ผู้เขียน หัวข้อ: วิธี ฝึกภาษาอังกฤษให้ลูก  (อ่าน 11 ครั้ง)

พฤษภาคม 23, 2020, 02:44:44 AM
อ่าน 11 ครั้ง

momalunrx11

  • *
  • Information
  • Newbie
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด
วิธี ฝึกภาษาอังกฤษให้ลูก
« เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2020, 02:44:44 AM »

 
หัวข้อเรื่อง ถ่ายทอดลูกพูดอังกฤษ
- มาสอนลูกพูดภาษาอังกฤษกันเถอะครับ ประโยชน์ในการสอนลูกพูดอังกฤษมีเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องหนทางทางการศึกษา
- ถ้าว่าเราสอนลูกพูดอังกฤษได้ยุติ ลูกเราก็จะมีหนทางเป็นตัวแทนโรงเรียน หรือได้รับทุน หรือได้เป็นเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน หรือโอกาสอันควรอื่นๆอีกมากมาย
- ถ้าเราสอนลูกพูดอังกฤษได้ได้ผลสำเร็จ ลูกเราจะเข้าถึงข้อมูลก่อนคนอื่นๆได้รู้เทคนิคดีๆเยอะ ยกตัวอย่างเช่น ลูกชอบตีกอล์ฟ ว่ายน้ำ เขียนโปรแกรมต่างๆ หรือทำหุ่นยนต์ ซึ่งข้อมูลพวกนี้ครู หรือ โค้ช ระดับโลกเขาเปิดคอร์สสอนต่างๆมากมายแล้ว แต่เขาก็สอนเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าลูกเราพูดหรือฟังได้ก็จะเข้าถึงความรู้พวกนี้ได้โดยตรง เพราะข้อมูลพวกนี้ถ้ารอให้เป็นภาษาไทยจะใช้เวลาหลายปีกว่าจะแปลเป็นไทย หรือบางทีไม่มีคนแปลเลยก็ได้
- สมมติเราสอนลูกพูดอังกฤษบรรลุผล นอกจากโอกาสอันควรทางด้านการศึกษาแล้ว เมื่อจบไปทำงานก็จะมีช่องทางเข้าบริษัทดีๆเงินเดือนสูงๆ หรือถ้าเป็นเจ้าของธุรกิจเองก็จะมีคุณประโยชน์ในการติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติได้เป็นอย่างดี เพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจการค้าเรามากมาย
 
วิธี สอนลูกให้เก่งอังกฤษ
- คุณพ่อหลายคนอยาก ฝึกภาษาอังกฤษให้ลูก แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มสอนลูกพูดอังกฤษได้ยังไง วันนี้ทางเว็บ สอนลูกพูดอังกฤษ.com จะทำบทความเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่เห็นภาพรวมในการที่จะฝึกภาษาอังกฤษให้ลูกกัน
- คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องเก่งภาษาอังกฤษ แต่ก็ต้องมีประโยคที่คุยกับลูกได้ เพื่อใช้ในการสอนภาษาอังกฤษลูก ถ้าพ่อแม่ไม่มีประโยคจะพูดเลย แล้วเราจะสอนภาษาอังกฤษลูกได้ยังไงจริงไหมครับ
แล้วคุณพ่อต้องเตรียมอะไรบ้างละ ?
1.ก็ตัดสินใจให้ได้ก่อนว่าเราจะเริ่มถ่ายทอดลูกจากจุดไหน ถ้าเอาแบบไม่ยุ่งยากเลยก็เริ่มต้นสอนเป็นห้องครับ เพราะพ่อจะเตรียมตัวง่าย เช่น เริ่มจากห้องน้ำก่อน ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไรในห้องน้ำ ก็จะพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษ โดยเหตุนั้นเราก็เริ่มเตรียม คำศัพท์ต่างๆในห้องน้ำ และประโยคต่างๆในห้องน้ำเพื่อเอาไว้สอนภาษาอังกฤษลูกในห้องน้ำ
คำศัพท์ต่างๆ เช่น
ประโยคต่างๆ เช่น
2.พ่อแม่ต้องตรวจเสียงให้ถูกต้องหรือใกล้เคียง การที่เสียงถูกต้องหรือใกล้เคียงกับเจ้าของภาษาจะทำให้เจ้าของภาษาฟังเข้าใจ ฟังรู้เรื่อง แต่อย่าให้จุดนี้มาเป็นตัวขัดขวางการสอนลูกให้เก่งอังกฤษนะครับ เพราะมันไม่ต้องเหมือนเปะขนาดนั้น แต่แน่นอนว่าถ้าเหมือนได้ก็ดี และบางคำมันไม่ยากเลย แต่ที่ผ่านมาที่เราออกเสียงผิดเพราะเราแค่ไม่รู้ว่าที่ถูกต้องเป็นยังไง อย่างคำว่า dragon คิดว่าพ่อแม่ทุกคนรู้จักคำนี้อ่านออกเสียงได้ว่า “ดรากอน” แต่จริงๆแล้วเสียงที่ถูกต้องจะเป็น “แดกึน” จริงๆไม่ควรอ่านตามภาษาไทยนะครับ ควรไปฟังเสียงจริงมากกว่า แต่ผมเขียนกำกับไว้ให้เข้าใจเบื้องต้นก่อน จะเห็นได้ว่าคนไทยเราออกเสียงได้ทั้งสองคำ แต่ที่ผ่านมาเราแค่ไม่รู้ และพอเราออกเสียงผิดๆมาตลอด ปากเรามันก็เคยชิน พอเราไปคุยกับฝรั่ง ฝรั่งก็งงว่าเราพูดถึงอะไรเพราะเสียงมันเพี้ยนไปมาก ฝรั่งบางคนยังเข้าใจผิดว่าคนไทยออกเสียงเลียนแบบเขายาก แต่จริงๆแล้วมันไม่ยากหรอกครับ แต่เราพูดตามที่เราเคยพูดมากกว่า
เพราะฉะนั้นเราจะสอนภาษาอังกฤษลูกเราก็ฝึกให้ลูกให้ถูกๆไปเลยดีกว่า พ่อแม่ก็ตรวจสอบเสียงให้ถูกซะหน่อยก่อนนะครับโดยใช้พวก google translate หรือ dic ในอินเตอร์เน็ตต่างๆก็มีครับ แต่สำหรับสมาชิกในคอร์สเรา เราก็จะมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกในส่วนนี้ไว้ให้แล้วนะครับง่ายมากไม่ต้องพิมพ์เอง
 
3.เมื่อประโยคพร้อม ศัพท์พร้อม เสียงพร้อม ก็เริ่มลุยกันเลยครับ ถ้าเป็นเด็กเล็กเราก็พูดกับเขาไปเรื่อยๆทุกๆวัน วันแรกๆที่เราฝึกลูกพูดภาษาอังกฤษ เราอาจจะต้องถามเอง แล้วก็ตอบนำลูกๆไปก่อน เช่น
 
- พอวันถัดๆมาก็ลองถามให้ลูกตอบเอง โดยที่เราอาจจะพูดนำคำแรกออกไปก่อน
- พอลูกตอบคล่องแคล่วขึ้นแล้ว ต่อไปลูกจะเลียนแบบโดยการถามเราบ้าง แรกๆเขาอาจจะถามผิดๆถูกๆ เราก็คอยแก้ไขคอยประครองให้ แล้วเราก็ตอบคำถามลูกด้วย
- ก็ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆครับ เพิ่มกิจกรรมใหม่ขึ้นเรื่อยๆวนๆไป ในที่สุดลูกเราก็จะสามารถพูดคุยกับเราในห้องน้ำด้วยภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติเอง
- ต่อไปผู้ปกครองก็ขยับไปเพิ่มห้องอื่น ค่อยๆเพิ่มครับเราไม่ได้ฝึกภาษาอังกฤษให้ลูกไปแข่งกับใครอยู่แล้วปลายทางพูดได้ทุกคนครับ จะช้าจะเร็วก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมแต่ละครอบครัว ปรับให้ไม่เครียดครับ ให้ลงตัวกับบริบทของครอบครัวเรา ให้ยึดความสนุกสนาน ความอบอุ่นไว้ก่อนนะครับ ^^
 

  • ในการสอนห้องอื่นๆ หรือส่วนอื่นๆไม่จำเป็นต้องรอให้ห้องน้ำชำนาญเปะนะครับ เราเห็นว่ากิจกรรมส่วนไหนที่เราใช้เวลากับลูกประจำเราก็เริ่มสอนภาษาอังกฤษลูกไปได้เลยถ้าแม่เตรียมฝึกพวกประโยค ศัพท์ เสียง มาพร้อมแล้วก็สอนภาษาอังกฤษลูกในพื้นที่อื่นๆได้เลย


สอนอังกฤษลูก
สอนภาษาอังกฤษลูก
ฝึกอังกฤษลูก
 

Tags : ฝึกอังกฤษลูก,ฝึกลูกให้เก่งอังกฤษ,ฝึกลูกให้เก่งอังกฤษ