ผู้เขียน หัวข้อ: 3 เคล็ดลับ การเลือกสรรซอสปรุงรส หรือไม่ ซีอิ๊ว  (อ่าน 5 ครั้ง)

ตุลาคม 25, 2020, 12:39:55 AM
อ่าน 5 ครั้ง

kkthai20009

 • *****
 • Information
 • Hero Member
 • กระทู้: 14792
  • ดูรายละเอียด
3 เทคนิค งานเลือกซอสปรุงรส เหรอ ซีอิ๊ว

จากที่เพื่อนฝูงๆ รู้จักมักคุ้นซีอิ๊วขาว Vs ซีอิ๊วดำไปแล้วที่โพสท์ก่อนว่าไม่เหมือนกันยังไง มีเพื่อนๆ มากคนสอบถามถึง ‘ซอสปรุงรส’ ว่าแล้วมันแตกต่างจากซีอิ๊วมั้ย วันนี้เราเลยทำร่างกายง่ายๆ มาริให้ดูฮะ จากนั้นจากที่ทดลองดูข้างขวดของพวกเผ่าซีอิ๊วซอสปรุงรสประดาผมก็มีข้อสรุปความที่อยุ่งยากจะเสนอแนะเพื่อนพ้องตามนี้ฮะ


 • ‘ปราศจากผงชูรส’ มิได้แปลว่า ไม่มีสารสังเคราะห์ที่ช่วยต่อเติมรสอูมาหมิ : 

  เนื่องจากมีสารมากตัวนอกจากผงชูรส (monosodium glutamate: MSG) ที่สังเคราะห์ขึ้นมาเกี่ยวกับเพิ่มเติมรสแซบได้ ราว disodium-5-ribonucleotide หรืออาจจะเขียนหมายวิธาย่อยๆ ของมัน เพียง disodium-5-inosinate, disodium-5-guanylate ต่อจากนั้นถ้าท่านใดไม่ชอบสารสังเคราะห์ทั้งหมด ดูคำว่าไม่มีผงชูรสที่เขียนหนังสือให้ดูด้านหน้าหนึ่งเดียวไม่ได้ จำเป็นจะต้องแปลงดูที่ส่วนประกอบนะฮะ เกศาเห็นมหาศาลอันที่มีสารอื่นๆยกเว้น MSG ก็นิพนธ์ไว้ข้างหน้าว่าไร้ผงชูรสนะฮะ


 • สำหรับคนที่แพ้กลูเตน หรือเปล่าอยากได้กลูเตนอุดหนุนดูว่าไร้ ‘แป้งสาลี’ หรือไม่ ‘ข้าวสาลี’

  กลูเตนหมายถึงโปรตีนที่เจอะในข้าวสาลี (Wheat) ถ้าใครแพ้ หรือไม่อยุ่งยากกินก็ให้ดูว่าปราศจากส่วนผสมของข้าวสาลี หรือไม่ก็ แป้งสาลี หรือไม่สลักว่า No gluten ซึ่งซีอิ๊วกับซอสปรุงรสโดยมากจะมีโครงสร้างของข้าวสาลีด้วย จะมีบ้างบางคราว่ปราศจากข้าวสาลีเพื่อคนแพ้กลูเตน ให้ลองมองหาดู แทบ ที่ผมพบก็มีซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเหลือง พร้อมกับ แดง และ ง่วนเชียงฝาเขียว

  - ซอสปรุงรสฝาสีต่างๆ หมายถึง คุณค่าพร้อมกับส่วนประกอบผิดแผกแตกต่างกันไป ผมสรุปความมาให้อ่านกันง่ายๆตามนี้ฮะ
  ยี่ห้อภูเขาทอง : ซอสปรุงรสฝาเหลือง ใช้ซอสถั่วเหลืองเกรดดีที่สุด (โปรตีน19%) จำนวน 84% ไร้กลูเตน
  ฝาแดง>เขียว>น้ำตาล ชำระคืนซอสถั่วเหลืองเกรดถัดลงมาลงมา (โปรตีน 16%) เพราะว่าใส่โควตาลดหลั่นตามหลั่น รวมความว่า 88>75>63 % โดยจะมีส่วนประกอบของเกลือ, ผิวสองสีเพิ่มขึ้นแทนทาน ใน 3 ตัวนี้จะมีเพียงฝาแดงที่ปลอดกลูเตน

  - ซอสปรุงรสข้าวปลาอาหาร (ที่ขวดทั้งเป็นรูปตัวการ์ตูนด้านหน้าคนใหญ่ๆสีส้มๆ) เปลืองซอสถั่วเหลืองน้อยสุด คือ 54% มีองค์ประกอบเกลือแกง น้ำตาลมากสุด (ตัวนี้ก็น่าจะปลอดกลูเตนนะฮะ เนื่องมาจาก ไม่ไหวเขียนไว้ตรงข้อมูลจำนนอาหารที่สลากว่ามีข้าวสาลี นิจสินถ้าตัวอื่นมีจะแต่งว่าข้าวสาลีเช่นเดียวกัน)

  ไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบันนี้ การทำอาหารกินเองที่บ้านเบาบางกระทั่งในยุคสมัยก่อนมาก คงจะจะเป็นเหตุเพราะความไม่สะดวกของที่พัก ทำเครื่องกินไม่เป็น มีค่าใช้สอยรุ่งเรือง ไม่คุ้มค่ากับเวลาพร้อมทั้งสตางค์ที่เสียไป เนื่องมาจากอยู่ยังไม่ตายโสด ทางเลือกของคนส่วนใหญ่จึงออกไปกินข้าวนอกที่อาศัย ตามห้องอาหาร เพราะว่าครอบครองทางเลือกสรรที่หญ้าปากคอกและสะดวกกว่าอักโข ยิ่งยุคปัจจุบันร้านอาหารมีให้เลือกมากมายหลากหลายจำพวก หรือไม่ก็สั่งอาหารมากินเองที่ที่อาศัย ก็ยังไม่ตายไลฟ์แบบคนยุคสมัยนี้

  ซอสปรุงรสหมายถึงเครื่องประกอบสำคัญที่ถูกนำมาใช้ในกระบวนการจัดแจงอาหาร เพื่อช่วยเหลือปรับเติมแต่งรสชาติอาหารให้ดีขึ้น แซบรุ่งโรจน์ ซอสปรุงรสยังกอปรไปด้วยโปรตีนหรือกรดอะมิโนที่เป็นคุณประโยชน์ต่อกาย ซอสปรุงรสทำมาจากถั่วเหลือง กากถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์อย่างอื่นที่ได้จากถั่วเหลือง ด้วยใช้กรดเข้มข้นสกัดยกมาโปรตีนออกจากถั่วเหลือง ต่างจากซีอิ๊วที่ใช้วิธีการหค่อนข้างจะถั่วเหลืองเหตุด้วยให้โปรตีนจากถั่วเหลืองออกมาโดยวิธีย่อยแตกพัง

  Tags : ซอสปรุงรส,ซีอิ๊วขาว,ซอสปรุงรสญี่ปุ่น